Chất béo chuỗi trung bình – Tăng cường sức khỏe bất ngờ

MCT
27/05/2020 Uncategorized

Chất béo chuỗi trung bình – Tăng cường sức khỏe bất ngờ

Đã có một làn sóng người tiêu dùng có ý thức về sức khỏe chọn cách tránh chất béo trong chế độ ăn kiêng của họ, nhưng thực tế đơn giản là cơ thể con người đòi hỏi chất béo trong chế độ ăn uống để hoạt động. Chất béo cung cấp năng lượng và giữ ấm cho cơ thể, hỗ trợ tăng trưởng tế bào, bảo vệ các cơ quan và hỗ trợ hấp thụ chất dinh dưỡng và cung cấp các hormone quan trọng. Trong những năm gần đây, xu hướng ăn kiêng Ketogen liên quan đến việc giảm lượng carbohydrate và thay thế bằng chất béo, đã dẫn đến một thị trường thích hợp cho các sản phẩm Ketone như dầu dừa và hạt cọ có chứa Triglyceride trung bình (MCT).

Trong quá khứ, các chất béo bão hòa trong Dầu cọ (Palm Oil) thường được trích dẫn là một mối lo ngại về sức khỏe. Khoa học hiện đại đã chứng minh rằng tác hại của chất béo bão hòa đã bị thổi phồng quá mức. Không quá ngạc nhiên khi dầu dừa, là loại dầu thực vật có hàm lượng chất béo cao nhất trên thế giới, lại tìm thấy nhiều trong chế độ ăn uống hiện đại. Tuy nhiên, Dầu cọ (Palm Oil) là loại dầu thực vật sản xuất hiệu quả nhất, là loại dầu được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới. Sản phẩm phụ của nó, dầu hạt cọ (palm kernel oil), gần giống với dầu dừa, cũng ngày càng được sử dụng để thay thế cho dầu dừa do giá cả cạnh tranh. Một trong những ứng dụng như vậy đối với dầu hạt cọ (palm kernel oil) là trong sản xuất Medium Triglyceride (MCT).

Như tên gọi của nó, Medium Chain Triglyceride được cấu tạo từ sáu đến mười hai chuỗi hydrocarbon, và được coi là có độ dài trung bình (trái ngược với Triglyceride chuỗi ngắn hoặc dài). Sữa mẹ được Tổ chức Y tế Thế giới coi là hình thức dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ dưới sáu tháng tuổi, cũng chứa MCT. Không màu và không mùi, dầu có thể và dễ dàng đưa vào chế độ ăn uống thông thường. Việc tiêu thụ MCT được cho là cung cấp một chuỗi các lợi ích sức khỏe.

Thứ nhất, MCT đóng vai trò như một chất tăng cường năng lượng. Nó được khuếch tán thụ động dọc theo đường tiêu hóa vào gan, và không phụ thuộc vào các enzyme để vận chuyển vào tế bào tiêu hóa hấp thụ và phá vỡ các chất dinh dưỡng, và tạo ra năng lượng carbohydratelike, cung cấp một mức độ gần như tức thì về mức năng lượng và tăng cường sự tỉnh táo, liên quan đến việc phục hồi sau tập vận động nhanh hơn. Quá trình hấp thụ MCT cải thiện quá trình trao đổi chất vì axit béo không được lưu trữ trong cơ thể người dưới dạng chất béo, và thay vào đó kích thích quá trình oxy hóa beta để đốt cháy chất béo.

MCT sản sinh ra ketone, chất hoạt động như một nguồn năng lượng thay thế cho não. Bộ não con người được cung cấp chủ yếu bởi glucose. Trong tình trạng thiếu hụt carbohydrate trong chế độ ăn kiêng, gan trở thành cơ quan cung cấp glucose duy nhất, chích rút trên một ketone dự trữ có nguồn gốc từ các axit béo (MCT). Những thứ này được giải phóng vào máu và được não bộ tiêu thụ dưới dạng nhiên liệu. MCT cũng làm tăng số lượng ty thể (nhà máy năng lượng) trong các tế bào não, do đó khắc phục sự thoái hóa của các tế bào vùng đồi thị (một phần của hệ thống limbic não chịu trách nhiệm về trí nhớ và phản ứng cảm xúc) dẫn đến rối loạn chức năng nhận thức và mất trí nhớ. Với dự trữ năng lượng tế bào não tăng lên, có thể tránh được các yếu tố gây căng thẳng của các bệnh giết chết tế bào. Do đó, đã có một cuộc thảo luận đang diễn ra về giá trị của MCT đối với những người mắc các bệnh thoái hóa thần kinh như Alzheimer, và Parkinson.

Sự phổ biến ngày càng tăng của tiêu thụ dầu MCT có thể là do những lợi ích sức khỏe trên. Nhưng bạn hãy nhớ, chìa khóa cho một cuộc sống lành mạnh vẫn là một thói quen ăn uống cân bằng và điều độ.

Các thông tin được công bố không nhằm mục đích hoặc ngụ ý để thay thế cho tư vấn, chẩn đoán hoặc điều trị y tế chuyên nghiệp. Tất cả nội dung được công bố cho mục đích duy nhất là cung cấp thông tin chung.

Share: