Lợi ích sức khỏe của MCT

27/05/2019 Uncategorized

Lợi ích sức khỏe của MCT

MCT – Tổng Quan Về Chất Béo Trung Tính Chuỗi Trung Bình

Chất béo MCT (Medium chain triglycerides) là chất béo dễ hấp thu, cung cấp năng lượng cho cơ thể, phát triển trí não. Dầu cọ, dầu dừa và sữa công thức là các nguồn bổ sung MCT hiệu quả.

Thời gian gần đây chất béo trung tính chuỗi trung bình (MCT) đã nhận được sự quan tâm của nhiều người.

Điều này một phần là do những lợi ích của dầu dừa, một nguồn cung cấp MCT dồi dào, được công bố rộng rãi.

Những người ủng hộ chất béo này khẳng định rằng MCT có thể giúp giảm cân.

Ngoài ra, dầu MCT đã trở thành một loại thực phẩm chức năng được các vận động viên và những người tập thể hình ưa chuộng.

Vậy MCT là gì?

MCT là viết tắt của medium-chain triglycerides (chất béo trung tính chuỗi trung bình), một loại chất béo có trong thực phẩm như dầu dừa. Chúng được chuyển hóa khác với các chất béo trung tính chuỗi dài (LCT) có trong hầu hết các loại thực phẩm khác.

Dầu MCT là một chất bổ sung chứa nhiều chất béo này và được cho là có thể đem lại lợi ích về sức khoẻ.

Chất béo trung tính chỉ đơn giản là một loại chất béo. Nó có hai nhiệm vụ chính – được vận chuyển vào tế bào và được đốt cháy để tạo ra năng lượng, hoặc được lưu trữ dưới dạng mỡ trong cơ thể.

Chất béo trung tính được đặt tên theo cấu trúc hóa học của chúng, cụ thể là theo độ dài của chuỗi axit béo. Tất cả các loại chất béo trung tính đều được tạo thành từ phân tử glycerol và 3 axit béo.

Phần lớn chất béo trong chế độ ăn uống là axit béo chuỗi dài, chứa 13-21 cacbon. Các axit béo chuỗi ngắn có ít hơn 6 nguyên tử cacbon.

Axit béo chuỗi trung bình trong MCT có 6-12 nguyên tử cacbon.

Đây là những axit béo trung bình chủ yếu:

C6: Axit caproic hoặc axit hexanoic.

C8: axit caprylic hoặc axit octanoic.

C10: axit capric hoặc axit decanoic.

C12: axit lauric hoặc axit dodecanoic.

Một số chuyên gia cho rằng C6, C8 và C10, hay còn được gọi là “axit béo capra”, mang đầy đủ tính chất của MCT hơn so với C12 (axit lauric) (1).

Kết luận: Chất béo trung tính chuỗi trung bình (MCT) là các loại axit béo chứa 6-12 cacbon như axit caproic (C6), axit caprylic (C8), axit capric (C10) và axit lauric (C12).

MCT được chuyển hóa theo một cách rất khác

MCT có trong dầu cọ, dầu dừa

MCT được hấp thụ nhanh và không bị tích trữ lại

Vì là axit béo chuỗi ngắn nên MCT nhanh chóng bị bẻ gãy và hấp thu vào cơ thể.

Không giống như axit béo chuỗi dài, MCT đi thẳng vào gan.

Trong gan chất này có thể được sử dụng làm nguồn năng lượng tức thì hoặc được chuyển hóa thành ketone (đây là chất được tạo ra khi gan bẻ gãy một lượng lớn chất béo).

Không giống như axit béo thông thường, ketone có thể di chuyển từ máu vào não, cung cấp một nguồn năng lượng thay cho nguồn năng lượng từ glucose cho não.

Vì lượng calo chứa trong MCT được chuyển hóa thành năng lượng và được cơ thể sử dụng triệt để hơn, nên chúng ít có khả năng được lưu trữ dưới dạng chất béo.

Kết luận: Do có chuỗi ngắn hơn nên MCT nhanh chóng bị phá vỡ và hấp thu vào cơ thể. Điều này khiến chất béo này trở thành một nguồn năng lượng tức thời và ít có khả năng được lưu trữ như chất béo.

Các nguồn cung cấp MCT

Có hai cách chính để tăng lượng MCT trong chế độ ăn uống đó là cung cấp qua nguồn thực phẩm hoặc qua thực phẩm chức năng như dầu MCT.

Nguồn cung từ thực phẩm nguyên chất

MCT đến từ 3 nguồn là dầu dừa, dầu hạt cọ và các sản phẩm từ sữa

Đây là những loại thực phẩm giàu chất béo trung tính chuỗi trung bình, hàm lượng MCT được thể hiện qua tỉ lệ phần trăm trên tổng lượng axit béo (2):

Dầu dừa: Hơn 60%.

Dầu hạt cọ: Hơn 50%.

Sản phẩm sữa: 10-12%.

Kết luận: Toàn bộ nguồn cung cấp MCT từ thực phẩm bao gồm dầu dừa, dầu hạt cọ và các sản phẩm sữa. Tuy nhiên, các thành phần MCT trong các loại thực phẩm này là khác nhau.

Dầu MCT chứa hàm lượng chất béo trung tính chuỗi trung bình cao.

Loại dầu này được tạo ra thông qua một quá trình gọi là chưng cất phân đoạn. Đây là phương pháp tách và phân lập MCT từ dầu dừa hoặc dầu hạt cọ.

Kết luận: Dầu MCT là một nguồn cung cấp hàm lượng lớn một số loại MCT nhất định. Sản phẩm này thường chứa C8, C10 hoặc kết hợp cả hai.

Tags:
Share: