Có phải tất cả các chất béo đều không tốt cho bạn?

Chất béo có trong dầu cọ
13/05/2021 Uncategorized

Có phải tất cả các chất béo đều không tốt cho bạn?

Chất béo đóng một vai trò quan trọng trong một lối sống lành mạnh. Chúng cung cấp năng lượng và rất quan trọng vì nó giúp bạn, gia đình bạn, cả người già lẫn người trẻ, duy trì một trái tim, não bộ và hệ thống miễn dịch khỏe mạnh. Chất béo chiếm khoảng 30% lượng calo hàng ngày của một người trưởng thành hoặc tiêu thụ khoảng 60 đến 80 gram chất béo mỗi ngày thường có thể chấp nhận được.

          “Chất béo tốt” là chất béo không bão hòa đơn và chất béo không bão hòa đa. Chúng tốt cho tim và duy trì mức cholesterol thấp trong cơ thể. Những chất béo này được biết là làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ bằng cách giảm mức cholesterol xấu của Lipoprotein Mật độ thấp (LDL) và bằng cách tăng Lipoprotein Mật độ Cao (HDL), giúp máu của bạn lưu thông một cách trơn tru.

          Chất béo không bão hòa đa cần thiết để duy trì các tế bào khỏe mạnh trong cơ thể bạn, giúp vận động cơ bắp và ngăn ngừa đông máu. Nói cách khác, chúng rất quan trọng đối với hầu hết các chức năng của cơ thể, và cách duy nhất để có được chất này là từ thức ăn, vì cơ thể bạn không thể sản xuất ra chúng.

          Nhưng không phải chất béo nào cũng tốt cho bạn. Một ví dụ điển hình là chất béo chuyển hóa. Khi tiêu thụ với số lượng lớn, chúng có thể gây hại. Vì nghiên cứu đã phát hiện ra rằng chất béo chuyển hóa có thể gây viêm trong cơ thể bạn, có liên quan đến bệnh tim, đột quỵ, rối loạn chức năng gan, béo phì và các bệnh mãn tính khác. Chúng cũng làm tăng sức đề kháng insulin của bạn, do đó làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường type-2.

          Theo trường y Harvard, ngay cả một lượng nhỏ chất béo chuyển hóa cũng có thể gây hại cho sức khỏe của bạn. Mỗi 2% calo từ chất béo chuyển hóa được tiêu thụ hàng ngày làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim lên 23%. Các chất béo xấu như chất béo chuyển hóa (trans-fat) có tác dụng ngược lại với chất béo tốt ở chỗ chúng làm tăng mức LDL (Lipoprotein Mật độ thấp) có hại và giảm mức HDL (Lipoprotein Mật độ Cao) có lợi trong cơ thể bạn làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Tóm lại, một chế độ ăn uống cân bằng đòi hỏi sự hiện diện của tất cả các chất béo, ngoại trừ chất béo chuyển hóa (trans-fat).

          Nhiều nhà sản xuất thực phẩm hiện đang tìm kiếm các giải pháp thay thế để giúp người tiêu dùng có lối sống lành mạnh với các sản phẩm không chứa chất béo chuyển hóa. Dầu cọ ngày càng đóng vai trò quan trọng trong khía cạnh này. Điều này là do dầu cọ không chứa chất béo chuyển hóa và đồng thời đóng một vai trò quan trọng như một thành phần chức năng. Nó cũng tương đối ổn định với nhiệt độ cao do đó ít bị oxy hóa hơn. Cho nên dầu cọ rất thích hợp dùng để chiên rán các loại thực phẩm trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta.

          Chất béo từ dầu cọ là một thành phần chức năng quan trọng, hoạt động như một chất mang hương vị, làm cho món ăn của bạn ngon hơn, cũng như cung cấp kết cấu và cảm giác ngon miệng cho các sản phẩm thực phẩm.

          Chúng ta đều biết một cơ thể khỏe mạnh không chỉ dựa vào chất béo. Cơ thể cũng cần hấp thụ các vitamin và khoáng chất khác để giữ cho các cơ quan chính như não và tim khỏe mạnh. Chất béo tạo điều kiện hấp thụ các vitamin tan trong chất béo như vitamin A, D, E và K. Bản thân dầu cọ có chứa Tocotrienol tự nhiên cần thiết cho vitamin E. Mặt khác, dầu hạt cọ có chứa Triglyceride chuỗi trung bình (MTC). Cả Tocotrienol và MCT đều rất quan trọng để nuôi dưỡng não bộ, tăng cường hệ thống miễn dịch của chúng ta và cung cấp các lợi ích khác. Dầu cọ đỏ có chứa chất chống oxy hóa gọi là carotenoid, mà cơ thể bạn có thể chuyển hóa thành vitamin A.

          Chất béo chuyển hóa (trans-fat) trong thực phẩm đã bị cấm hoặc bị hạn chế ở nhiều nước trên thế giới. Do đó, nhiều nhà sản xuất thực phẩm chuyển sang sử dụng dầu cọ như một sự thay thế tự nhiên cho các ứng dụng thực phẩm đòi hỏi chất béo rắn hoặc bán rắn. Việc này sẽ thay thế các loại dầu đã được hydro hóa một phần như dầu đậu nành, dầu hướng dương và dầu hạt cải.

Share: